Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ
| Hotline hỗ trợ khách hàng: 0908874274

HÀN SẮT - HÀN INOX

CÁC LOẠI HÀN PHỔ BIẾN HIỆN NÀY VÀ DỤNG CỤ HÀN BẠN CẦN BIẾT


HÀN LÀ CÁCH MÀ CÁC MẢNH KIM LOẠI ĐƯỢC NỐI VĨNH VIỄN VỚI NHAU. HẦU HẾT MỌI THỨ XUNG QUANH BẠN ĐỀU ĐƯỢC HÀN HOẶC CHẾ TẠO BỞI MỘT SỐ THIẾT BỊ ĐƯỢC HÀN. 

CÁC LOẠI HÀN PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Có các loại hàn khác nhau, mỗi loại hàn được sử dụng phù hợp cho từng loại kim loại khác nhau. Mỗi phương pháp sử dụng các công cụ, thiết bị và kỹ thuật khác nhau. Ngoài ra, trong khi có nhiều phương pháp hàn để lựa chọn, có bốn phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

1. HÀN HỒ QUANG KIM LOẠI (HÀN TIG)

Hàn hồ quang kim loại thường được gọi là hàn que ( hay còn gọi là hàn TIG), là một phương pháp hàn rất phổ biến. Nó thường được sử dụng trong xây dựng, chế tạo thép, công việc đường ống và để sửa chữa các thiết bị nặng. 

Hàn hồ quang là một loại hàn trong đó một dòng điện giống như tia sét chạy giữa điện cực, hoặc que hàn sắt (bộ phận bạn cầm trên tay) và chất nền (kim loại bạn đang hàn).

Khi hàn que, thợ hàn sử dụng điện cực tiêu hao; nghĩa là que hàn tự tan chảy, tạo ra mối hàn. 

2. HÀN HỒ QUANG KIM LOẠI KHÍ (HÀN MIG)

Hàn MIG

Loại hàn này còn được gọi là MIG, là loại hàn cũng sử dụng một điện cực tiêu hao. Tuy nhiên, trong hàn MIG, điện cực là một dây rắn liên tục được đưa qua súng hàn.Máy hàn MIG được thiết kế để phù hợp với các kích cỡ và đồng hồ đo khác nhau của các dây hàn này.

Thay vì sử dụng từ thông để ngăn chặn quá trình oxy hóa là các tác nhân làm suy yếu kim loại, thợ hàn MIG sử dụng khí trơ, cũng chạy qua súng hàn. Khí này có thể là carbon dioxide, hoặc hỗn hợp carbon dioxide và argon. Hàn MIG cũng có thể dẫn đến khói ít hơn so với hàn que.

Loại hàn này dễ học và có thể được sử dụng trên nhiều loại kim loại. 

3. FCAW: HÀN HỒ QUANG LÕI

Hàn hồ quang có tất cả các yếu tố của hàn MIG. Là phương pháp hàn tự động hoặc bán tự động, mà điện cực nóng chảy là ống kim loại, bên trong có thuốc hàn với tính năng như là vỏ bọc que hàn.

Loại hàn này được ưa thích vì tốc độ và hiệu quả điện cực cao hơn. Có nhiều loại điện cực khác nhau dành cho loại hàn này. FCAW thường dùng nguồn hàn cung cấp điện áp cố định, đôi khi là dòng điện không đổi (ít phổ biến).

Hàn FCAW cũng có thể sử dụng nguồn cấp khí bảo vệ, tuy nhiên thông thường lõi thuốc của dây hàn tự cung cấp nên môi trường bảo vệ vũng hàn.

4. GTAW: HÀN HỒ QUANG VONFRAM KHÍ

Hàn hồ quang

Loại hàn này có tất cả các yếu tố của hàn TIG (khí trơ vonfram), có thể hàn thành công hầu hết tất cả các kim loại cần thiết cho chế tạo thông thường

Không giống như các loại hàn khác được đề cập cho đến nay, loại này không sử dụng điện cực tiêu hao. Thay vào đó, thợ hàn sử dụng một thanh bên ngoài để tạo ra kim loại nóng chảy cần thiết để rèn mối hàn.

Hàn TIG được biết đến với các mối hàn mạnh mẽ, chất lượng cao, mặc dù nó đòi hỏi trình độ kỹ năng cao hơn các loại hàn khác. Các mối hàn được làm từ hàn TIG cũng có xu hướng rất sạch sẽ và hấp dẫn mắt. Hàn hồ quang vonfram khí đòi hỏi một lá chắn khí trơ, đối với loại hàn này, thường là argon hoặc hỗn hợp argon.

Hiện tại GTAW là một trong những quy trình được thiết lập tốt nhất, nó không chỉ có thể hàn tất cả các kim loại sử dụng trong công nghiệp mà còn cung cấp các mối hàn chất lượng tốt nhất trong số các quy trình hàn hồ quang.

CÁC CÔNG CỤ CỦA THƯƠNG MẠI

các dụng cụ thông thương cho hàn TIG

Đối với bất kỳ hàn thủ công, hay một loại hàn nàobạn sẽ cần một số thiết bị để hoàn thành công việc. 

Bạn sẽ cần một máy hàn, điều này tạo ra nhu cầu điện cao để tạo ra hồ quang. Bạn sẽ cần một số loại điện cực có thể tiêu thụ hoặc không tiêu thụ. Nếu bạn không làm việc với các điện cực có từ thông, hoặc nếu cần một loại khí bảo vệ, bạn cũng sẽ cần được cung cấp một loại khí trơ.

Cho dù bạn chọn loại hàn nào để thực hiện, hãy chắc chắn rằng bạn luôn có thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp. Một thợ hàn cần có đủ các dụng cụ bảo hộ như mũ hàn găng tay, quần áo chống cháy và giầy.